Tự học đàn piano điện tại nhà? Đây là 7 lời khuyên cho bạn

Tự học đàn piano điện tại nhà không phải là một điều gì quá khó khăn. Nếu bạn đang bâng khuâng về vấn đề này. Bài viết sau về các lưu ý khi học đàn piano điện tại nhà có thể giúp bạn nhiều hoặc 1 phần nào đó có được sự tự tin và động lực cũng như biết được bạn đang làm gì? Ở đâu? trên con đường chơi nhạc.

Đàn piano điện là nhạc cụ cực kỳ lý tưởng dành cho cả người mới bắt đầu lẫn nghệ sĩ piano chuyên nghiệp. Phổ biến bởi tính đa dụng cao, giá thành hợp lý và nhiều tính năng tích hợp công nghệ mà piano cơ không thể có.

Những cây đàn piano điện kỹ thuật số thuộc các dòng mới nhất cũng có thể được cài đặt với hiệu ứng âm thanh ấn tượng, hệ thống ghi âm bài hát, tổ hợp phím nhạy và hơn thế nữa, đồng thời chúng cũng mang lại cảm giác thực sự như đang chơi một cây đàn piano acoustic. 

Trung Nguyên Piano cho rằng có sự khác biệt rõ nét trong thiết kế của các mẫu đàn điện tử từ các thương hiệu khác nhau, nhưng cách sử dụng cơ bản vẫn giống nhau. Chính vì thế, dù bạn đang muốn học đàn piano điện trên chiếc đàn nào thì cũng đều phù hợp và không có nhiều sự khác biệt đáng kể

học đàn piano điện

Một số điều căn bản cần chú ý khi học đàn piano điện

 • Trước khi học đàn piano điện bạn phải hiểu về đàn và cách hoạt động của nó: Để có thể chơi hay sử dụng bất kỳ loại nhạc cụ nào, yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất là phải hiểu về loại nhạc cụ đó. Là một người học/chơi đàn piano, bạn cần có những kiến ​​thức cơ bản về đàn piano kỹ thuật số, ví dụ: dấu hiệu, điểm mạnh, cấu tạo của đàn piano, hoạt động của đàn piano điện như thế nào? …
 • Tìm hiểu về vị trí đặt ngón tay và cách điều chỉnh bản tay: Hãy thử chơi bàn phím bằng một tay tại một thời điểm. Khi bạn chơi kết hợp hai tay, tay phải sẽ theo nhịp của tay trái, vì vậy bạn phải tập cho tay trái rải âm sao cho đảm được bảo nhịp và  tạo thành thói quen nhuần nhuyễn khi chơi.
 • Trao dồi kiến thức về hợp âm: Đây có thể là một điểm khó trong quá trình học đàn piano điện của bạn. Thế nhưng, khi đã nắm được những kiến thức cơ bản về hợp âm thì chỉ cần chăm chỉ một chút nữa thôi là mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng.
 • Tìm giáo viên hướng dẫn có nhiều kinh nghiệm với piano: Khi lựa chọn giáo viên hướng dẫn, hãy để ý đến kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy của họ. Đảm bảo rằng người đó có thể cho bạn những kiến thức vững chắc khi chơi loại nhạc cụ này.
 • Học cách lắng nghe và cảm nhận âm thanh: lắng nghe những bài nhạc chơi trên piano, cảm nhận về giai điệu, các nốt đang được chơi. Cách làm này giúp bạn có được sự cảm âm tốt hơn và nếu được, bạn có thể nghe và sao chép lại âm thanh trên chiếc piano của mình.
 • Tìm cho mình một phong cách và màu nhạc riêng biệt: Bạn không nhất thiết phải ép mình chỉ giữ một phong cách nhất định mà hãy thay đổi để tích lũy thêm kinh nghiệm.
 • Luyện tập biểu cảm, đặt cảm xúc vào từng bản nhạc: Biểu cảm trong âm nhạc đóng vai trò quan trọng và quyết định sự thành công của bản nhạc được chơi. Tâm lý và cảm xúc khi chơi đàn rất quan trọng nên hãy tập tự tin trước đám đông, lắng nghe và cảm nhận âm nhạc để nắm được và thể hiện đúng cảm xúc của bản nhạc
 • Dành nhiều thời gian tập luyện: khi học đàn piano điện, bạn cần danh ra ít nhất 20-25 phút để luyện tập mỗi ngày. Thực hành với các hợp âm khác nhau và các kỹ thuật cơ bản. 

Luyện tập với nhiều bản nhạc khác nhau, mức độ khó tăng dần theo từng ngày, đừng chọn những bài nhạc quá khó khi trình độ chưa đạt đủ để chơi. Đừng quá căng thẳng, luyện tập thả lỏng và tận hưởng âm nhạc hết mình!

7 lời khuyên cho bạn khi tự học đàn piano điện

 1. Học đàn piano điện cần có sự kiên nhẫn và không được nản lòng. Bạn phải liên tục cố gắng để có thể chơi được tốt hơn.
 2. Ai cũng có thể mắc sai lầm trong quá trình học đàn piano điện, quan trọng là bạn học được gì từ sai lầm đó.
 3. Thực hành với các bài hát và nhịp điệu được tích hợp sẵn trong chiếc piano điện của bạn.
 4. Thực hành thật nhiều, luyện tập thật nhiều là chìa khóa dẫn đến sự tiến bộ.
 5. Không bao giờ nghĩ rằng đã quá muộn để chơi hoặc học đàn piano điện.
 6. Luyện tập cùng với bạn bè cùng sở thích, xem tham khảo các video chơi đàn piano để học hỏi thêm
 7. Chấp nhận lời phê bình khi chơi chưa được tốt, tiếp tục rèn luyện trong quá trình học đàn piano điện để toàn tâm toàn ý cải thiện kỹ năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *